Thi công cọc tiêu giao thông

Cọc tiêu giao thông là một trong những thiết bị giao thông chuyên dụng thường xuyên được sử dụng với mật độ dày đặc tại nhiều tuyến đường để phân làn giao thông. Ngoài ra, cọc tiêu giao thông còn được đặt tại các công trình, khu vực đang thi công hoặc những khu vực có chướng ngại vật nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho người đi đường khi qua lại quanh các công trình đang thi công.

Tuy nhiên, việc thi công cọc tiêu giao thông cũng được quy định rất cụ thể trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT về báo hiệu đường bộ do Bộ Giao thông Vận tải ban hành. Cùng tìm hiểu những quy định thi công cọc tiêu giao thông trong các công trình qua bài viết sau đây bạn nhé

 

 

1. Công dụng của cọc tiêu giao thông

Đối với an toàn giao thông, công dụng chính của cọc tiêu là phân làn giao thông, làm dải phân cách và làm vách chắn ngăn con người qua lại khu vực nguy hiểm.

Đối với công trình, cọc tiêu giúp đảm bảo sự an toàn cũng như tiến độ thi công của công trình. Cọc tiêu được đặt ở mép các đoạn đường nguy hiểm để hướng dẫn cho người tham gia giao thông biết phạm vi an toàn của nền đường và hướng đi đảm bảo sự an toàn cũng như tiến độ của công trình.

 

 

2. Hình dạng và kích thước cọc tiêu giao thông

Theo điều 57 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT về Báo hiệu đường bộ quy định hình dạng và kích thước cọc tiêu giao thông như sau:

Cọc tiêu có tiết diện là hình vuông hoặc hình tròn:

 • Chiều dài cạnh (hoặc tiết diện) tối thiểu 12cm
 • Chiều cao cọc tiêu tính từ vai đường đến đỉnh cọc là 70cm
 • Ởnhững đoạn đường cong, chiều cao cọc tiêu có thể thay đổi, cao dần từ 40cm tại tiếp đầu, tiếp cuối đến 70cm tại phân giác.

Phần cọc trên mặt đất được sơn trắng, đoạn 10cm ở đầu trên cùng có màu đỏ và bằng chất liệu phản quang hoặc phát quang. Một số trường hợp có thể sử dụng màu sắc khác nhưng trên cọc tiêu được gắn các tiêu phản quang theo các quy định tại Điều 61.

3. Các trường hợp thi công cọc tiêu giao thông

Theo điều 58 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT về báo hiệu đường bộ quy định

3.1. Những trường hợp thi công cọc tiêu giao thông

 • Phía lưng các đường cong nằm từ tiếp đầu đến tiếp cuối. Trong trường hợp có đường cong chuyển tiếp thì bố trí cọc tiêu từ điểm nối đầu đến điểm nối cuối;
 • Các đoạn nền đường bị thắt hẹp;
 • Các đoạn đường có taluy âm cao từ 2m trở lên;
 • Các đoạn đường men theo sông, suối, đầm, hồ, ao;
 • Các đoạn đường bộ giao nhau với đường sắt cùng mức;
 • Dọc hai bên những đoạn đường bị ngập nước thường xuyên hoặc chỉ ngập theo mùa và hai bên thân đường ngầm, đường tràn;
 • Các đoạn đường qua bãi cát, đồng lầy, đồi cỏ mà khó phân biệt mặt đường phần xe chạy với dải đất hai bên đường.

 

 

3.2. Không cần bố trí cọc tiêu trong trường hợp phần đường xe chạy đã được phân biệt rõ bởi bó vỉa, vỉa hè hoặc các kết cấu liền kề hoặc khi đã sử dụng tiêu phản quang dạng mũi tên tại các đường cong.

4. Kỹ thuật cắm cọc tiêu 

Theo điều 59 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT về báo hiệu đường bộ quy định

Đường mới xây dựng hoặc nâng cấp cải tạo, cọc tiêu giao thông cắm sát vai đường và mép trong của cọc cách đều mép phần đường xe chạy tối thiểu 0,5m, lượn đều theo mép phần xe chạy (trừ trường hợp bị vướng chướng ngại vật).

Lề đường không đủ rộng thì cọc tiêu giao thông cắm sát vai đường.

Nếu đường đã có hàng cây xanh trồng ở trên vai đường hoặc lề đường, cọc tiêu có thể cắm ở sát mép hàng cây nhưng không được lấn vào phía tim đường làm thu hẹp phạm vi sử dụng của đường, bảo đảm quan sát thấy rõ hàng cọc.

Nếu vị trí đã có tường bảo vệ hoặc rào chắn cao trên 0,4m thì không phải cắm cọc tiêu.

 

 

Lề đường ở trong hàng cọc tiêu giao thông phải bằng phẳng chắc chắn, không gây nguy hiểm cho xe khi đi ra sát hàng cọc tiêu và không có vật chướng ngại che khuất hàng cọc tiêu.

Đối với đường đang sử dụng, nếu nền và mái đường không bảo đảm được nguyên tắc nêu ở khoản 59.1 Điều này thì tạm thời cho phép cắm cọc tiêu lấn vào trong lề đường đến phạm vi an toàn.

Cọc tiêu phải cắm thẳng hàng trên đường thẳng và lượn cong dần trong đường cong, với khoảng cách giữa các cọc như sau:

 • Khoảng cách (S) giữa hai cọc tiêu trên đường thẳng thông thường là S = 10m với các đường ô tô thông thường và 30m với đường cao tốc;
 • Khoảng cách giữa hai cọc tiêu trên đường cong nằm:

a) Nếu đường cong có bán kính R = 10m đến 30m thì khoảng cách giữa hai cọc tiêu S = 3m;

b) Nếu đường cong có bán kính R: 30m < R ≤ 100m thì khoảng cách giữa hai cọc tiêu S = 5m;

c) Nếu đường cong có bán kính R > 100m thì S = 10m;

d) Khoảng cách giữa hai cọc tiêu ở tiếp đầu (hoặc nối đầu) và tiếp cuối (hoặc nối cuối) có thể bố trí xa hơn 3 m so với khoảng cách của hai cọc tiêu trong phạm vi đường cong.

 • Khoảng cách giữa hai cọc tiêu giao thông trên đoạn đường dốc:

a) Nếu đường có độ dốc ≥ 3%, khoảng cách giữa hai cọc tiêu là 5m;

b) Nếu đường có độ dốc < 3%, khoảng cách giữa hai cọc tiêu là 10m (không áp dụng đối với đầu cầu và đầu cống);

c) Khoảng cách giữa hai cọc tiêu trên đoạn đường dốc nơi có đường cong nằm thì lấy theo quy định tại điểm 59.7.2 khoản 59.7 Điều này. Khi hết phạm vi đường cong nằm, khoảng cách của các cọc tiêu lấy theo tiết a và tiết b điểm này.

Mỗi hàng cọc tiêu cắm ít nhất là 6 cọc.

 

One thought on “Thi công cọc tiêu giao thông

Trả lời

Your email address will not be published.